Giới trẻ sa lầy trong game trực tuyến rasheedf.com

Năm học mới 2023-2024 chưa được một tháng nhưng giáo viên nhiều trường phổ thông đã than thở: Nhiều học viên “nghiện” game, liên tục dùng tích điện điện thoại cảm ứng thông minh lướt mạng.

Không ít ý kiến cho rằng, đây đã là “bệnh kinh niên” của học trò vì người to “bốc thuốc” điều trị chưa đúng.

Cần giới hạn thời hạn tồn tại khi trẻ chơi game trực tuyến. Ảnh: N.Hà.

Tại cuộc tọa đàm “Nghiện game trực tuyến - hậu quả khó lường” tổ chức tại Trường Trung học phổ thông Thành Nhân (quận Gò Vấp, TPHCM), nhiều ý kiến của thầy cô giáo, Chuyên Viên giáo dục, Chuyên Viên tư tưởng đã coi này là tình trạng đáng lo ngại, tác động to tới thái độ như thành phẩm học tập của học viên. Lãnh đạo nhà trường cho thấy thêm, thành phẩm một cuộc xem thêm nkhô cứng nếu với học viên 3 khối 10, 11 và 12 thì có tới 80% học viên từng chơi game trực tuyến. Nhiều học viên còn quên ăn quên ngủ để chơi game tạo cho cuộc sống đời thường ảo trong game và đời thường lẫn lộn, dẫn đến những hành vi rơi lệch. Đáng lưu ý, một đại biểu tới từ Trường Đại học Nguyễn Tất Thành san sẻ, với mọi những em đều được hộ hộ gia đình trang bị tích điện Smartphone thông minh để hỗ trợ việc học, tuy vậy đây cũng là thời cơ để học viên thiết lập những ứng dụng game trực tuyến mà thân phụ mẹ như giáo viên rất khó kiểm soát.

Theo những Chuyên Viên giáo dục, nguyên nhân của vấn nạn này không tuyệt đối thuộc về lỗi của người chơi hay những trò chơi mà có cả trách nát nhiệm của người to, trước tiên là việc phụ thân mẹ thiếu sự quyên tâm và không sát sao tới con cái.

Với nhiều cặp vợ ông xã trẻ, nhữngh dỗ con tốt nhất là mở game trong tích điện điện thoại thông minh ra cho con chơi. Trẻ mới 2 tuổi, làm nũng, không chịu ăn, phụ thân mẹ lại lập tức mở game đã cài sẵn trong tích điện điện thoại thông minh, để ngay ngắn trước mặt con. Cháu bé nói chưa sõi, dán mắt vào tích điện điện thoại thông minh, khi phụ thân mẹ đưa thìa cơm đến thì lại há miệng ra như một quán tính mà mắt vẫn không rời khỏi screen.

Nhiều ông bố, bà mẹ hết giờ thực thi trở về nhà thì cũng lại chúi mặt vào tích điện điện thoại thông minh, mỗi người một chiếc tích điện điện thoại thông minh lướt mạng, để mặc con muốn làm gì thì làm miễn là “không làm phiền”. Mỗi người rút lui vào trái đất riêng - trái đất mạng, con cái thả lỏng trong lúc lứa tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” rất cần sự quyên tâm dạy dỗ, chăm sóc, bảo ban của thân phụ mẹ.

Chúng ta hay nói tới việc phối kết hợp 3 môi trường xung quanh giáo dục là hộ hộ gia đình - nhà trường - xã hội, nhưng nếu với việc trẻ “nghiện” game trực tuyến, “nghiện” tích điện điện thoại cảm ứng thông minh thông minh thì trách rưới nhiệm trước hết và to nhất phải thuộc về thân phụ mẹ (yếu tố hộ hộ gia đình). Con không ngoan, học kém thì tất thảy những bậc thân phụ mẹ đổ lỗi ngay cho nhà trường mà không hề hề nhận ra gốc của vấn đề ngay từ trong hộ hộ gia đình. Trong trường hợp này cũng vậy, nếu không xác định rõ nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ “nghiện” game trực tuyến mà chểnh mảng học hành chính từ chỗ thiếu quyên tâm của thân phụ mẹ, hoặc quyên tâm không đúng chuẩn chỉnh thì mẩu chuyện vẫn không thể giải quyết và xử lý.

Một Chuyên Viên tới từ Viện Nghiên cứu tiến lên Vovinam và Thể thao (IVS) cho biết thêm, “nghiện” game trực tuyến không phải lo ngạiại trừ cả những học viên có thành tích học tập tương đối tốt, sinh viên có học bổng du học quốc tế. Ban đầu những em chỉ chơi game từ là một-2 tiếng mỗi ngày, lâu dần trở thành thói quen khó bỏ nên tuổi thọ đã thổi thêm chơi suốt ngày, từ đó thành phẩm học tập sa sút. Chuyên gia này cũng cho rằng, học viên chỉ nên chơi game một phần hai tiếng/ngày, nếu vượt quá một phần hai tiếng sẽ tác động đến việc học hành, rèn luyện bản thân.

Câu hỏi đưa ra là: Không ít học viên phổ thông "đờ đẫn" vì “nghiện” game trực tuyến, vậy thế nào cho thoát khỏi sa lầy?

Thực tế cho thấy, việc “ôm” quá lâu tích điện điện thoại cảm ứng, máy tính sẽ liên quan tiêu cực đến mắt, xương sống, ngón tay, hay làm gây rối loạn giấc ngủ. Nguy hiểm hơn, những đứa trẻ “nghiện” game còn gánh chịu hậu quả khôn lường về mặt tâm sinh lý, dễ dẫn đến những nhận thức sai về giá trị sống, xác định phong nhữngh sống quái lạ và tính ích kỷ.

Vậy, có nên cho trẻ em sử dụng tích điện điện thoại cảm ứng di động? Thực tế thì có cấm cũng chẳng được, có khi còn dẫn tới việc, khi bị người to la mắng thì những em đối phó bằng nhữngh trốn học, nói dối... và sẽ được thỏa mãn nhu cầu "cơn nghiện".

Một giáo viên có thâm niên ở thành phố TP Hà Nội cho biết thêm, bà rút ra bài học, cấm đoán không phải là giải pháp tốt. Thay vì thành phẩm tích cực, thao tác ấy khiến cho những em trở nên ương bướng và bày tỏ thái độ không tôn trọng người to. Quan trọng nhất là thân phụ mẹ, thầy cô phải thuộc người sát cánh, hướng dẫn cho trẻ và nhất là phụ huynh cần đặt giới hạn tuổi thọ, ví dụ như một phần hai tiếng/ngày để tránh con cái bị sa đà, lạc lối.

Và quan trọng nhất là phụ vương mẹ phải là tấm gương cho con. Nếu chính phụ vương mẹ cũng “nghiện” game, social thì tránh sao con cái khỏi bị sa lầy?

 

16/10/2023 Tin tức Game

3 Game hay nhất thế giới