Kể từ thời điểm tháng 6 đến nay, những nền tảng lớn tại Trung Quốc như Tencent Music và Cloud Music của NetEase đã xoá những tính năng phát trực tiếp (livestream) rất có thể bị lợi dụng để đánh bạc phi pháp, khiến cho lợi nhuận quý của những doanh nghiệp này bị tác động tiêu cực đáng kể.

Giới phân tích cho thấy thêm tính năng rút thăm suôn sẻ rất phổ cập trên mạng thường bị thao túng bởi những người livestream khi họ trọn vẹn có thể thông đồng với người xem để phân tách gimàn thưởng.

Các nền tảng phát trực tiếp tại Trung Quốc công bố lệch giá quý sụt giảm trong giao diện Bắc Kinh trấn áp mạnh tay nạn cờ bạc trực tuyến.

Theo lagn vị nghiên cứu và phân tích Analysys, thị trường phát trực tiếp trong năm 2022 ước đạt 152 tỷ NDT (21 tỷ USD) và những tính năng “như nhu cầu” như trên khiến cho livestream càng trở thành thông dụng.

Ivan Su, nhà phân tích tại Morningstar cho thấy, cuộc trấn áp của cơ quan ứng dụng đã thúc đẩy Tencent Music và Huya "vô hiệu hóa tính năng phát trực tiếp có chứa trò đùa may rủi".

Tuần trước, report thu nhập quý II/2023 của nền tảng music trực tuyến Tencent Music và nền tảng phát trực tiếp game Huya (tương tự Twitch) cho thấy lệch giá giround trí trên social, gồm cả livestream đã giảm lần lượt 24% và 16% so với với kỳ.

Cloud Music, dịch vụ phát nhạc trực tuyến do NetEase sở hữu phần lớn, đã report lợi nhuận gimàn trí trên social, giật khoảng một nửa tổng lợi nhuận, cũng giảm 24% trong quý II so với năm ngoái.

Mặc dù không doanh nghiệp nào lên tiếng viện dẫn lý do lệch giá sụt giảm do cơ quan tính năng trấn áp nạn đánh bạc trực tuyến, tuy vậy nguồn tin của Reuters, hiện là đồng sáng lập một nền tảng livestream Xu thế ở Quảng Châu Trung Quốc cho thấy thêm, một số trong mỗi ứng dụng phụ vươngt trực tiếp và phát trực tiếp đã phround tạm dừng dịch vụ do bị công an khảo sát.

Truyền thông địa phương cũng trả tin, từ thời điểm tháng 5 đến tháng 7 vừa qua, khoảng 40 ứng dụng trò cthị trấn trực tiếp đã ngừng hoạt động và sinh hoạt để “điều chỉnh hoạt động và sinh hoạt sale”.

“Động thái mạnh tay của chính phủ so với cờ bạc trực tuyến rất có thể làm giảm từ 20% đến 70% lợi nhuận livestream, tuỳ thuộc vào mức độ tiếp xúc của từng nền tảng”,  Charlie Chai, nhà phân tích tại 86Retìm kiếm, nhận định, đồng thời cho biết thêm hệ quả sẽ thể hiện tập trung trong quý III sắp tới.

Trong report thu nhập, Tencent nói rằng lagn vị đang điều chỉnh sinh hoạt sale livestream lấy “âm tkhô nóng làm trung tâm”, trong khi Huya xác minh sẽ cmàn thiện môi trường xung quanh trên nền tảng “lành mạnh hơn”. Cloud Music cho hay họ đang củng cố quy trình nội bộ và áp dụng biện pháp “giám sát ngặt nghèo hơn so với sinh hoạt bất thường của người tiêu dùng”.

(Theo Reuters)