Số liệu gây bất thần về giá thuê bất động sản công nghiệp miền Bắc, miền Nam rasheedf.com

Giá thuê trung bình tại khu vực miền Bắc đạt 138 USD/m2/định kỳ thuê và tại miền Nam đạt 174 USD/m2, tăng lần lượt 35% và 15%. Tỷ lệ lấp đầy vượt 80%.

Chiều 17/10, Savills Việt Nam tổ chức cuộc họp báo nói qua về tình hình hoạt động và sinh hoạt của phân khúc bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam và dự báo thị trường trong tương lai.

Giá thuê tăng 20%, tỷ trọng lấp đầy trên 80%

Tại họp báo, ông John Campbell - Phó giám đốc, Trưởng Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam - cho biết thêm, tính đến nửa đầu xuân năm mới, có 397 khu công nghiệp (KCN) được xây dựng với tổng diện tích đất là 122.900ha. Trong số đó, 292 KCN đang hoạt động và sinh hoạt với tổng diện tích đất hơn 87.100 ha. 106 KCN khác đang được xây dựng với tổng diện tích đất 35.700ha. 

Số liệu gây bất ngờ về giá thuê bất động sản công nghiệp miền Bắc, miền Nam - 1

Ông John Campbell - Phó giám đốc, Trưởng Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam (Hình ảnh: Nhật Quang).

Quảng cáo của DTads

Các KCN trên toàn quốc có tỷ trọng lấp đầy cao trên 80%, trong đó những tỉnh trọng tâm phía Bắc đạt 83% và những tỉnh trọng tâm phía Nam đạt 91%. 

Về giá thuê, tại phía bắc giá thuê đạt trung bình 138 USD/m2/định kỳ thuê, tăng 35% so với và kỳ năm 2022. Trong khi tại khu vực miền Nam, giá thuê ở mức 174 USD/m2/định kỳ thuê, tăng 15%. Như vậy, tính trung bình giá thuê ở cả hai khu vực đạt 156 USD/m2/định kỳ thuê, tăng 22%.

Khu vực tài chính trung tâm phía Bắc ghi nhận 68 ý tưởng phát minh KCN với diện tích đất cho thuê đạt 12.000 ha. Khách thuê tại khu vực này tập trung hoạt động và sinh hoạt trong nghành điện tử và PC, sản xuất lắp ráp ô tô, máy móc và thiết bị cũng tựa như những cấu kiện liên quan tới tích điện mặt trời.

Số liệu gây bất ngờ về giá thuê bất động sản công nghiệp miền Bắc, miền Nam - 2

Tỷ lệ lấp đầy (cột màu nâu), tỷ trọng còn trống (cột màu vàng) và giá thuê (chấm màu cam) bất động sản công nghiệp tại những tỉnh/thành khu vực phía Bắc.

Khu tài chính phía Bắc có mạng lưới đường bộ nhữngh tân và phát triển, tăng cường kết nối giữa TP. hà Nội và những tỉnh công nghiệp trung tâm như Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Hván Dương, Hván Phòng và Quảng Ninh.

Theo đó, Bắc Ninh đã có mức tăng giá cho thuê lớn nhất với sự tăng 48% so với với kỳ năm trước đó, lên mức 158 USD/m2/thời hạn thuê. Mức tăng này còn có được nhờ sự quyên tâm của những doanh nghiệp điện tử và những nhà phục vụ yêu cầu muốn nhiều mẫu mã hóa, dịch chuyển khỏi Trung Quốc.

Hưng Yên ghi nhận mức tăng 45% so với với kỳ năm vừa qua lên 132 USD/m2; Hround Dương tăng 33% lên 101 USD/m2 và Hround Phòng tăng 28% lên 129 USD/m2.

Tỷ lệ lấp đầy ở Bắc Ninh giảm xuống 80% từ mức 91% của năm ngoái, do ghi nhận nhiều nguồn cung mới có sẵn ở Gia Bình IP (277 ha), Thuận Thành (231 ha) và VSIP Bắc Ninh II (137 ha).

Tỷ lệ lấp đầy tại Hván Dương đã giảm 5% xuống còn 81%. Ngược lại, tỷ trọng lấp đầy Hván Phòng tăng 13% so với và kỳ lên 76% và Hưng Yên đạt tỷ trọng lấp đầy 88% với mức cván thiện 14%.

Khu vực kinh tế tài chính trung tâm phía Nam ghi nhận 122 ý tưởng phát minh KCN với diện tích đất cho thuê đạt 24.883 ha. Khách thuê tập trung sinh hoạt trong nghành chế biến thực phẩm và nước gitrận khát, vật liệu xây dựng, dệt may và thành phầm cao su đặc và nhựa. 

Ông John Campbell cho thấy thêm nửa đầu xuân năm mới, Bà Rịa - Vũng Tàu có tỷ trọng tăng giá thuê lớn nhất với mức tăng 35% so với với kỳ năm vừa qua, lên 128 USD/m2/thời hạn thuê. Mức giá thuê tăng một phần nhờ vào việc tăng giá tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 3, 1 trong những mỗi khu công nghiệp đắt đỏ nhất ở tỉnh này.

Số liệu gây bất ngờ về giá thuê bất động sản công nghiệp miền Bắc, miền Nam - 3

Tỷ lệ lấp đầy (cột màu xám), tỷ trọng còn trống (cột màu vàng) và giá thuê (chấm màu cam) bất động sản công nghiệp tại những tỉnh/thành khu vực phía Nam.

Long An có mức tăng 23% so với với kỳ năm trước đó, lên mức 191 USD/m2, và Đồng Nai tăng 18% so với với kỳ năm trước đó, lên mức 188 USD/m2. Bình Dương và TPHCM hầu như không tồn tại đất trống, không tồn tại sự tăng giá.

Tỷ lệ lấp đầy ở Long An tạo thêm 85% từ mức 60% của năm vừa qua. Ở Bà Rịa - Vũng Tàu, tỷ trọng lấp đầy đạt 78%, tăng 8 điểm %. Tỷ lệ lấp đầy ở Bình Dương ở mức cao đạt 99% và ở Đồng Nai ổn định ở mức 96%. 

Giá thuê tăng cao rất có thể làm giảm lợi thế đối đầu và cạnh tranh

Vị lãnh đạo Savills Đánh Giá mức giá thuê đang đầu tiên vượt quá hai chữ số, điều này làm giảm đi lợi thế tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh của khu vực tài chính miền Bắc so với khu vực tài chính miền Nam. 

"Giá đất to ra nhiều thêm rất có thể mang ra thách thức so với những nhà sản xuất khẩuện tử, ô tô và tích điện mặt trời tìm thời cơ tại Việt Nam. Bởi, những lagn vị này muốn có một nguồn đất lớn nhưng giá cả phmàn chăng", ông John Campbell Review.

Ngành công nghiệp và sản xuất sẽ dẫn đầu trong thu hút dòng vốn ngoại với sự quyên tâm của phòng đầu tư quốc tế về đất công nghiệp và nguồn cung xây sẵn rất unique. Song thực tại, việc tìm tìm nguồn cung đất công nghiệp đang trở thành bài toán khó cho doanh nghiệp, khi tỷ trọng lấp đầy những khu công nghiệp luôn luôn đạt tới mức cao.

Ông John cho rằng mức giá thuê cũng như tỷ trọng lấp đầy theo Savills công bố cũng đang ở ngưỡng tương đối cao. Tuy nhiên, trong thời hạn tới tỷ trọng này cũng trọn vẹn có thể có sự dao động nhẹ, do năm 2024 thị trường sẽ tiếp tục đón nhận thêm nguồn cung mới, những ý tưởng phát minh trung tâm tại Đồng Nai, Bắc Ninh.