Doanh thu bất động sản và xây dựng giảm ở mức nghiêm trọng rasheedf.com

Ban Nghiên cứu cải nhữngh và phát triển kinh tế tài chính tư nhân (Ban IV) vừa ra Báo cáo phân tích bao tay dòng tiền vàng của doanh nghiệp và khuyến nghị chính sách thời đoạn cuối năm 2023 cho thấy: lệch giá những ngành giảm rất mạnh từ giữa 2022 đến nay, nghiêm trọng nhất là bất động sản và xây dựng...

Lợi nhuận nửa đầu năm 2023 của nhóm doanh nghiệp bất động sản giảm đến 40%.

Lợi nhuận nửa đầu xuân năm mới 2023 của nhóm doanh nghiệp bất động sản giảm đến 40%.

Khảo sát này do Ban IV tiến hành với gần 1.580 doanh nghiệp niêm yết trên 3 sàn chứng khoán Việt Nam gồm HOSE, HNX và UPCOM (không tồn tại những những giậtn vị trong nghành nghề dịch vụ tài chính, ngân hàng) trong thời hạn từ 2018 đến 6 tháng đầu xuân năm mới 2023.

KHÓ KHĂN CHƯA CHẤM DỨT

Khó khăn ùa đến với ngành bất động sản Tính từ lúc quý 4/2022, lợi nhuận ngành đầu tiên giảm mạnh theo sự “đóng băng” thị trường. Theo review của Ban IV, một trong các mỗi nguyên nhân của tình trạng này đến từ nhiều vụ việc lãnh đạo nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn bị bắt giữ, gây ra sự đổ vỡ niềm tin vào cuối năm 2022.

Đặc biệt, tình hình càng khó khăn hơn khi lãi suất tăng và tư tưởng e ngại rủi ro của chính quyền địa phương dẫn đến vướng mắc pháp lý kéo dãn của nhiều phát minh bất động sản trong thời đoạn vừa qua. Tình hình này đến quý 2/2023 cũng chưa được cround thiện.

Liên quan đến chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp, một nghĩa vụ quan trọng của doanh nghiệp với nhà nước, hiện Việt Nam đang áp dụng và một mức thuế suất 20% trên lợi nhuận trước thuế không phân biệt quy mô doanh nghiệp.

Do đó, theo Ban IV, không tồn tại sự khác lạ lớn về cơ cấu chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp trên tổng chi phí giữa những nhóm quy mô doanh nghiệp qua những năm, với tỷ trọng khoảng trên 1 - trên 2% tổng chi phí.

Nguồn: Khảo sát của Ban IV.

Nguồn: Khảo sát của Ban IV.

"Tuy nhiên, nếu so sánh tỷ trọng giữa chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp với lợi nhuận sau thuế, có sự khác lạ rất rộng giữa những nhóm doanh nghiệp phân theo lợi nhuận", Ban IV Đánh Giá.

Về nguyên tắc, tỷ trọng so sánh chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp và lợi nhuận sau thuế sẽ dao động quanh mức 25%. Thế nhưng, sự khác lạ so với mốc 25% này tập trung đến từ những việc những doanh nghiệp trong nhóm bị lỗ.

Cụ thể, theo kết quả phân tích của Ban IV, nhóm thứ nhất có quy mô lợi nhuận nhỏ nhất lại có chi phí thuế rất cao so với lợi nhuận sau thuế; thậm chí, năm 2020 lên tới 51,5% và nghiêm trọng hơn khi năm 2022, phần lớn những doanh nghiệp nhóm này đều bị lỗ.

Trong khi đó, nhóm thứ 2 và 4 khá tương đương nhau với giá trị dao động quanh mức 25 - 30% và nhóm thứ 3 có giá trị từ 20 - 24%.

"Điều này cho thấy cần được có chính sách thuế tương thích hơn cho từng nhóm doanh nghiệp theo quy mô lệch giá, nhất là những doanh nghiệp nhỏ", Ban IV nhấn mạnh.

CHÍNH SÁCH TÀI KHOÁ NGHỊCH CHU KỲ ĐỂ KÍCH TỔNG CẦU

Thông qua phân tích, Ban IV cho rằng nội lực doanh nghiệp suy yếu, lại phtrận đương đầu nhiều khó khăn do tổng cầu giảm nên việc hấp thụ vốn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trong khi, khó khăn của doanh nghiệp trong thời hạn ngắn vị trí dòng tiền xu để duy trì hoạt động và sinh hoạt nên những chính sách trước mắt cần tập trung vào hỗ trợ dòng tiền xu.

Trong khi chính sách tiền ảo tệ không hề nhiều dư địa do lãi suất toàn thị trường quốc tế neo ở mức cao và chênh lệch lãi suất sẽ gây bít tất tay lên tỷ giá, Ban IV cho rằng cần xem xét triển khai chính sách tài khóa nghịch định kỳ để thúc đẩy tổng cầu.

Cụ thể, một, tăng cường đầu tư công, tập trung vào những cơ sở hạ tầng lớn, vừa để hỗ trợ những doanh nghiệp ngành xây dựng và vật liệu xây dựng, vừa nâng cao tích điện của quốc gia. Đồng thời, chú trọng trở thành tân tiến nhà ở xã hội để phục vụ yêu cầu yêu cầu thực của người lao động và hỗ trợ những doanh nghiệp bất động sản.

Hai, xem xét những gitrận pháp giãn, giảm găng thuế và chi phí khác, tạo dòng tiền ảo thời hạn ngắn cho doanh nghiệp vì đó là thời điểm phtrận khoan thư sức dân.

Các phần chi phí khác như chi phí lãi vay, chi phí thuế, phí, chi phí bảo hiểm... nằm trong không khí chính sách của Nhà nước.

Để tiến hành hiệu suất cao những biện pháp đồng thời này, rất cần được có nhữngh tiếp cận vừa tổng thể về hỗ trợ doanh nghiệp vừa phmàn phân tích bài toán theo từng ngành, nghành nghề rõ ràng.

Cũng theo cơ quan này, một vài chủ trương, chính sách đã sản xuất, cần tiếp tục tiến hành theo kim chỉ nan nêu trên.

Theo đó, những chính sách giãn thời hạn đóng thuế theo niềm tin Nghị định số 12/2023/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền trong game thuê đất năm 2023.

"Có thể tính toán để giãn chu trình đóng thuế lân cận chính sách giảm thuế và chưa tăng căn cứ tính đóng bảo hiểm xã hội trong quy trình xây dựng Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi. Trong thời đoạn tới, nghiên cứu và phân tích để sở hữu chính sách thuế tương thích hơn so với từng nhóm quy mô lệch giá và ngành nghề doanh nghiệp", Ban IV gợi ý.

Trong khi, tiếp tục triển khai chính sách giảm thuế giá trị tăng thêm theo Nghị quyết số 1050%013/QH15 để sút giảm khó khăn dòng tiền ảo, đồng thời kích cầu tiêu dùng trong nước.

Tiếp tục triển khai những lãnh đạo của Chính phủ về tháo gỡ vướng mắc trong hoàn thuế giá trị tăng thêm vào cho những doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngành gỗ, sắn, cao su đặc… để doanh nghiệp rất có thể quay vòng vốn, duy trì xuất khẩu...

Cũng theo Ban IV, trong thời hạn ngắn, Chính phủ lãnh đạo những bộ, ngành, địa phương, cơ quan không sản xuất những quy định làm phát sinh những loại phí, chi phí mới cho doanh nghiệp ít nhất trong nửa cuối năm 2023 và trọn vẹn có thể cả nửa đầu năm mới 2024. Trong thời đoạn từ trên đầu năm mới 2024, với những quy định trọn vẹn có thể làm phát sinh chi phí của doanh nghiệp, cần những Reviews tác động thật thấu đáo và tổng thể và toàn vẹn trước khi hiện thực hóa.

"Trong dài hạn, cần tiếp tục có những phân tích để thiết kế chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp tiến bộ hơn, phù tương thích với từng nhóm quy mô lợi nhuận và ngành nghề doanh nghiệp, vừa đảm bảo tiềm năng tăng thu ngân sách vừa đảm bảo việc cải nhữngh và phát triển nội lực doanh nghiệp, giúp những doanh nghiệp nhỏ, vừa có thời cơ vươn mình", Ban IV gợi ý.

 

08/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam