Khối nợ xấu 79.000 tỷ VNĐ và quan liêu hệ chung một con thuyền lưu giữa bank công ty bất động sản rasheedf.com

Với việc nghành bất động sản chiếm gần 1/4 dư nợ toàn nền kinh tế tài chính, quan lại hệ lưu giữa bank và công ty địa ốc được ví như là "ngồi chung một con thuyền".

 

Theo số liệu phát triển nhất của Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ tín dụng so với nghành nghề Bất Động Sản Nhà Đất của những TCTD tới ngày 30/09/2023 đạt 2,74 triệu tỷ việt nam đồng, tăng 6,04% so với 31/12/2022, chiếm tỷ trọng 21,46% tổng dư nợ so với nền tài chính. Đáng chụ, tỷ trọng nợ xấu trong nghành nghề tới thời điểm cuối tháng 9 đã tăng mức 2,89%, cao hơn nhiều so với mức ghi nhận vào thời điểm cuối năm 2022 là (1,72%).

Ước tính theo số liệu này, quy mô nợ xấu trong nghành bất động sản tới thời điểm cuối tháng 9 vào tầm 79.000 tỷ VNĐ, tăng gần 35.000 tỷ so với thời điểm cuối năm 2022.

Báo cáo tài chính quý 3 cũng cho thấy nợ xấu nội bạn dạngg của 27 bank trên sàn đầu tư và chứng khoán đã tăng hơn 50% so với hồi thời điểm đầu năm mới, lên gần 209.000 tỷ việt nam đồng. Trong số đó, những bank liên quan chi phí nhiều tới nghành nghề bất động sản đều nên sở hữu vận tốc tăng nợ xấu trên 100%.

Nguy cơ nợ xấu bất động sản "phình to" đã được cảnh báo kể từ thời điểm năm ngoái khi thời kỳ 2023 - 2024 là vấn đề rơi đáo hạn một lượng rất rộng trái phiếu công ty. Dù Thông tư 03 và Nghị định 08 được phạt hành đã góp thêm phần hỗ trợ tkhô lạnh khoản cho thị trường trái phiếu công ty, tuy nhiên chính những sách này chỉ là giải pháp tạm thời, chứ không giải quyết và xử lý được những vấn đề căn cơ của thị trường. 

Trong khi, thị trường bất động sản "tắc" tkhô hanh khoản tạo thành dòng chi phí của những công ty địa ốc càng bị tác động trầm trọng, đi cùng với thu nhập người chi tiêu và dùng nhà sụt giảm do kinh tế tài chính phức tạp, dẫn cho tới nợ xấu của bank cũng tăng theo.

Trao đổi với người viết, một Chuyên Viên kinh tế tài chính tin rằng, khi thị trường bất động sản đi xuống, nợ xấu bank có tăng là điều hiển nhiên và thực tiễn đã diễn ra. Quan sát "cục huyết đông" nợ xấu năm 2011 – 2012 khiến cho nhiều bank lao đao cũng bắt mối cung cấp kể từ những việc thị trường bất động sản đổ vỡ. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện mãng cầuy, việc cho phép những công ty gia hạn trả nợ trá phiếu và giãn, hoãn nợ cũng là 1 trong chính sách nhằm mục tiêu hạn chế nợ xấu tăng cao.

"Nợ xấu bank tăng so với thời điểm thời điểm cuối năm 2022 là điều dễ dàng nắm bắt. Khi tới hạn trả nợ mà những chủ đầu tư bất động sản và người vay mua bất động sản không trả được nợ do bán không được dẫn tới quá kỳ hạn, nợ xấu mới kể từ kể từ tăng", Chuyên Viên này nói.

Trong report mới công bố, FiinGroup cũng tin rằng giờ đây những bank mới "ngấm đòn" nợ xấu trái phiếu bất động sản, được thể hiện ở tỷ trọng vi phạm nhiệm vụ trái phiếu công ty ở mức rất cao (tầm 14,6% tính trên tổng độ quý hiếm lưu hành) và tỷ trọng tạo lập nợ xấu đang tăng cao.

"Kỳ vọng sửa đổi Thông tư 02 (tạo ĐK tổ chức cơ cấu lại tín dụng) và sửa đổi Nghị định 08 (giãn, hoãn trái phiếu công ty) nhưng tác động lây chéo cánh sang tín dụng bank là khủng hoảng rủi ro to lớn hiện mãng cầuy, nhất là những bank có cỗ đệm bẫyn chất thấp hoặc chứa chấp đựng nợ xấu thấp", FiinGroup cho hay .

Ngân hàng "đâm lao cần theo lao"

Từ lâu, quan liêu hệ lưu giữa bank và công ty địa ốc được ví như là "ngồi chung một con thuyền" do gần 1/4 dư nợ của những nhà băng thuộc trong nghành bất động sản và đây cũng là nghành đóng góp rất rộng to lớn vào tăng trưởng tín dụng của ngành bank trong từng năm qua.

''Các bank thương mại và công ty bất động sản đều là quan liêu hệ cộng sinh, cùng share và cùng có những phức tạp cần tháo gỡ. Mối quan liêu hệ này được ví như chung một chiếc thuyền, thuyền chìm thì công ty chìm, bank cũng chìm. Thuyền nổi thì công ty thắng lợi, bank thắng lợi'', lãnh đạo cấp cao của ngành bank kể từng share.

Khối nợ xấu 79.000 tỷ đồng và quan hệ “chung một con thuyền” giữa ngân hàng – doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 1.

Nguồn: Quang Hưng tổng hợp kể từ số liệu NHNN công bố

 

Cũng chính vì mọt quan chi phí hệ "chung một con thuyền" mà kể từ trên thời điểm đầu năm mới tới mãng cầuy, ngành bank đã liên tục triển khai nhiều hội nghị với những công ty địa ốc nhằm mục tiêu đưa ra giải pháp gỡ khó cho cho thị trường bất động sản.

Ngoài ra, dù thị trường bất động sản phục hồi chậm nhưng lượng tín dụng được bank bơm cho những công ty địa ốc vẫn tăng cực mạnh trong 9 tháng đầu xuân năm mới 2023. Trong lúc đó. tín dụng cho hoạt động và sinh hoạt chi tiêu và dùng bất động sản (cho những người chi tiêu và dùng nhà vay) lại có Xu thế giảm cả về quy mô lẫn tỷ trọng.

Ước tính theo số liệu NHNN công bố, tín dụng cho sinh hoạt sale bất động sản - khoản cấp cho chủ đầu tư dự án dự án công trình - tới thời điểm cuối tháng 9 đạt tầm 986.400 tỷ việt nam đồng, chiếm 36% tổng dư nợ trong nghành nghề này. Trước đó, quy mô cho vay sale bất động sản vào thời điểm cuối năm 2022 chỉ đạt tầm 803.000 tỷ việt nam đồng và chiếm 31% tín dụng cho nghành nghề bất động sản.

Như vậy, trong 9 tháng thời điểm đầu năm mới, tín dụng cho sinh hoạt marketing bất động sản tăng thêm tầm 183.000 tỷ việt nam đồng, tăng 90% so với 9 tháng thời điểm đầu năm mới 2022 – thời kỳ thị trường Bất Động Sản Nhà Đất vẫn tồn tại diễn biến sôi động (quy mô tăng thêm tầm 97.000 tỷ việt nam đồng).

Báo cáo tài chính quý 3 cũng cho thấy Xu thế tương tự khi dư nợ cho vay marketing bất động sản của nhiều bank cá nhân to lớn như VPBank, MB... tăng cực mạnh, vội nhiều lần vận tốc tăng trưởng dư nợ chung.

Khối nợ xấu 79.000 tỷ đồng và quan hệ “chung một con thuyền” giữa ngân hàng – doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 2.

Nguồn: Quang Hưng tổng hợp kể từ số liệu NHNN công bố

Tại Hội nghị tín dụng bất động sản do NHNN tổ chức vừa qua, lãnh đạo những bank cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ những công ty BĐS Nhà Đất vượt qua thời kỳ phức tạp; tuy nhiên phía bank cũng tin rằng bạn dạng thân những công ty địa ốc cũng cần nhìn lại và thay đổi chính mình xem đã sinh hoạt lành mạnh, minh bạch thông tin chưa.

"VPBank là 1 trong mỗi bank cho vay bất động sản nhiều nhất thị trường, nhưng tới giờ chính bank cũng thấy sợ", CEO VPBank nói.

"Những dự án công trình xây dựng đang cố hoặc trót cố thì đã "đâm lao cần theo lao". Vì vậy, so với những dự án công trình xây dựng đang phức tạp, nếu xong được pháp luật thì công ty chụng tôi sẽ giải ngân tức thì", ông Vinh cho hay.

Bên cạnh sự hỗ trợ của bank, ông Vinh cũng đề nghị rằng: Nếu trước kia, những công ty bất động sản tích lũy được nhiều dự án dự án công trình trong thời kỳ huy động bẫyn chất đơn giản và giản dị dễ dàng, thì tới thời điểm phức tạp rất cần được bán bớt gia tài, cần đồng ý hoà bẫyn chất hoặc lỗ một chụt, cần phối tương thích với bank để trả nợ chứ không thể ngồi im chờ bank hỗ trợ, gia hạn.; vì chưng như vậy là không vô tư với bank.

"Các công ty BĐS Nhà Đất cũng cần thấy rằng tình hình đã khác rồi. Mỗi công ty nắm cùng lúc 30 - 40 dự án công trình xây dựng mà cứ ngồi lưu giữ thì làm sao thoát ra được. Chỉ mong bank hỗ trợ thì bank hỗ trợ sao được", ông Vinh bày tỏ.

Cũng tại hội nghị này, Phó Thống đốc Đào Minh Tú xác minh, kể từ trên đầu xuân năm mới tới mãng cầuy, tín dụng Bất Động Sản tăng 6,04%, riêng tín dụng marketing Bất Động Sản tăng gần 22%; NHNN đã bốn lần giảm lãi suất điều hành, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm 2-2,5%, là mức giảm cao hơn kỳ vọng.

Theo ông Tú, mức độ tiêu thụ trầm lắng, giao dịch đóng băng khiến cho công ty khó xoay xở mối cung cấp chi phí, dẫn tới tình trạng khát mồi nhửn chất, chứ không hẳn là khát mồi nhửn chất vì tín dụng. Từ đó, Phó Thống đốc tin rằng, để thị trường Bất Động Sản Nhà Đất sôi động hơn, công ty Bất Động Sản Nhà Đất cần được có sự thống nhất trong "game show" giá nhà. Hiện mãng cầuy, giá nhà vẫn tăng cao trong khi lãi vay giảm mạnh. Chỉ khi giải quyết và xử lý được vấn đề giá nhà thì mới giải quyết và xử lý được vấn đề mức độ tiêu thụ của thị trường Bất Động Sản Nhà Đất.

 

23/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam